Chúng ta đều biết rằng não bộ là một cơ quan quan trọng, điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao chính là chọn những thực phẩm phù hợp cho bữa ăn hàng ngày.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn đọc một số loại thực phẩm không chỉ giúp ngon miệng mà còn có dụng tích cực đối với việc cải thiện trí nhớ.
4 chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ
Flavonoid
Đây là hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại tổn thương do chất độccủa thần kinh gây ra. Bên cạnh đó, Flavonoid giúp tăng cường nhận thức, chức năng của tế bào thần kinh, từ đó thúc đẩy ghi nhớ, học tập tốt hơn. Chất dinh dưỡng này thường xuất hiện nhiều nhất trong socola, rượu vang, trà, nước ép,...
Vitamin và khoáng chất
Vitamin, khoáng chất giúp hấp thụ dinh dưỡng được nạp vào cơ thể mỗi ngày và phát huy tối đa công dụng của chúng. Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, quan trọng đối với bộ não phải kể đến như vitamin nhóm B, vitamin C, magie, axit folic, kẽm,... đặc biệt là sắt và i-ốt.
Thiếu i-ốt cơ thể sẽ trở nên trì trệ, thụ động, nhận thức kém. Sắt là hoạt chất cần thiết để tạo ra máu, nếu thiếu sắt cơ thể sẽ thiếu máu và dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, xao lãng, buồn ngủ,...
Omega-3 và Omega-6
Đây là thành phần quan trọng để cấu thành nên tế bào thần kinh. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, bạn chỉ có thể bổ sung Omega-3 và Omega-6 thiết yếu trong chế độ ăn hàng ngày.
Các thực phẩm giàu Omega-3: Cá thu, cá ngừ, cá ba sa, cá hồi, tảo biển,...
Các thực phẩm giàu Omega-6: Hạt hướng dương, bí đỏ, đậu hà lan, thịt gà, dầu thực vật,...
Choline
Choline là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trí thông minh, tâm trạng cũng như trí nhớ. Đây là hoạt chất cần thiết để sản xuất ra acetylcholine. Các nghiên cứu cho rằng, việc bổ sung Choline sẽ giúp cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Bạn có thể tìm Choline trong lòng đỏ trứng gà, cá hồi, ức gà, gan động vật để cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể hàng ngày.
10 thực phẩm bổ não giúp tăng cường trí nhớ
Cà phê
Trong cà phê có chứa hai thành phần chính là chất chống oxy hoá và caffeine mang đến nhiều lợi ích cho não bộ. Chúng có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến não như:
Caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo bằng cách ngăn chặn adenosine, nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ.
Caffeine còn hỗ trợ cải thiện tâm trạng bằng cách tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh cụ thể như serotonin.
Ngoài ra, uống cà phê thường xuyên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh về thần kinh Alzheimer hay Parkinson.
Súp lơ xanh
Vitamin E và C là 2 hoạt chất có trong súp lơ xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc cung cấp nhiều súp lơ vào cơ thể có thể làm cho quá trình suy giảm hệ thần kinh chậm lại. Ngoài ra, loại rau xanh này cũng là nguồn vitamin K được biết đến với vai trò nâng cao khả năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
Socola
Bột cacao hay socola chứa vài hợp chất giúp tăng cường hoạt động của não bộ như: caffeine, flavonoid, chất chống oxy hoá. Đây là món ăn vặt luôn được khá nhiều người ưa chuộng dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn bồi bổ não bộ của mình với một lượng socola hàng ngày thật phù hợp.
Trứng
Trứng chính là thực phẩm giúp bạn dễ dàng nạp choline cho não bộ bởi lòng đỏ tập trung chất dinh dưỡng nhiều hơn các loại thức ăn khác. Choline là vi chất quan trọng mà cơ thể cần sử dụng để hình thành acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ điều chỉnh trí nhớ và tâm trạng.
Các loại cá béo
Có 1 nghiên cứu cho rằng, những người thường xuyên ăn cá nướng sẽ chứa nhiều chất xám trong não. Đa phần chất xám chứa các tế bào thần kinh kiểm soát cảm xúc, trí nhớ và ra quyết định. Nhìn chung, các loại cá béo là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bộ não.
Trà xanh
Có một đánh giá cho thấy hoạt chất L-theanine trong trà xanh có thể giúp bạn thư giãn, giảm lo âu. Bên cạnh đó, trà xanh giàu chất chống oxy hoá và polyphenol giúp bảo vệ não khỏi nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer.
Củ nghệ
Thành phần chính chứa trong củ nghệ phải kể đến chính là Curcumin, nó có thể đi trực tiếp vào não. Curcumin - hợp chất chống viêm và oxi hoá mạnh mang đến nhiều lợi ích cho bộ não. Hoạt chất này giúp làm giảm trầm cảm bằng cách tăng dopamine và serotonin, cải thiện tâm trạng tốt hơn.
Quả việt quất
Các loại quả mọng và đặc biệt là việt quất cung cấp nhóm hợp chất thực vật có công dụng chống viêm, oxy hoá. Đây là yếu tố góp phần làm cho não bị lão hoá và gây ra các bệnh về thoái hóa thần kinh. Chất chống oxy hóa trong việt quất được tìm thấy tích luỹ trong não và cải thiện giao tiếp với các tế bào não.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây yêu thích của nhiều người, trong chúng có chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp thúc đẩy sức khỏe của não bộ. Không những thế, bơ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Huyết áp cao là yếu tố làm suy giảm khả năng nhận thức ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, vì bơ có lượng calo khá cao nên bạn chỉ nên ăn ¼ - ½ quả bơ trong bữa ăn hàng ngày.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một gợi ý tuyệt vời để hỗ trợ phát triển não bộ. Trong các loại hạt như hạnh nhân, bí đỏ, óc chó,... chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho não giúp cải thiện trí nhớ, nhận thức cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí do tuổi tác.
Ichoha Ekisu Plus - Viên uống hỗ trợ chức năng não một cách toàn diện
Ichoha Ekisu Plus là sản phẩm có chứa các thành phần kích hoạt tế bào não, thúc đẩy khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và Oxy. Ngoài ra, hoạt chất này còn làm tăng tiết tết bài dẫn truyền thần kinh liên kết các tế bào não, tăng cường trí nhớ.
* Ginkgo Biloba (120mg/ 3 viên): được chiết xuất từ vỏ, quả, lá bạch quả giúp chống lại hiện tượng xơ vữa mạch máu não. Giúp tăng lưu thông máu và tăng cường mao mạch. Ginkgo Biloba còn cải thiện được chứng đau nửa đầu, stress kéo dài, chứng mất trí nhớ, chóng mặt, ù tai, suy giảm độ tập trung và mất ngủ.
* DHA và EPA (615mg/ 3 viên): chiết xuất DHA và EPA từ cá heo xanh. Do chiết xuất chân không ở nhiệt độ thấp nên DHA và EPA và các vitamin A-D-E không bị phá hủy, giữ nguyên hoạt tính sinh học mang đến chất lượng tốt nhất cho người sử dụng, tăng lượng máu lên não, lưu thông, tăng cường trí nhớ
* Phosphatidyl Serine (30mg/3 viên): Kết hợp các chất dinh dưỡng vào não, tăng tiết các tế bào dẫn truyền thần kinh.
- Cải thiện bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ
- Giảm stress
- Cải thiện khả năng phán đoán, tập trung, chú ý
- Cải thiện tâm trạng chán nản, mất ngủ
* GABA ( Gamma Amino Butyric Axit): chiết xuất từ mầm lúa mạch, Có vai trò trong việc kích thích lưu lượng máu, tăng cung cấp oxy do vậy cải thiện chức năng trao đổi chất của tế bào não,và cải thiện chứng mất trí nhớ.
Thành phần GABA hỗ trợ ngăn ngừa chứng mất trí, duy trì hoạt động của não bộ, tăng cường tập trung, giảm căng thẳng, cân bằng huyết áp cho người sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm còn cung cấp hàm lượng EPA và DHA cao có trong dầu cá có tác dụng giảm cholesterol, lưu thông lượng máu, giúp tim luôn khỏe mạnh.
Cách sử dụng
Uống 3 viên vào buổi sáng sau khi ăn bằng nước lọc.
>>> Xem thêm: Viên Uống Bổ Não Ichoha Ekisu Plus Ribeto Nhật Bản
Lời kết
Các thực phẩm từ thiên nhiên, gần gũi, quen thuộc ở xung quanh ta tưởng chừng là bình thường nhưng chúng lại mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ quý giá và cần thiết cho não bộ phát triển khoẻ mạnh. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể nạp thêm cho mình một kiến thức hay ho để bảo vệ bộ não tránh bị lão hoá theo thời gian nhé.
Viết bình luận